Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 06/7, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tham dự đại hội có ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội CTĐ Việt Nam; ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Chí Tài, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy ; ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng 210 đại biểu đại diện 34 nghìn cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ toàn tỉnh.

    Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, có nhiều đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Tổ chức Hội các cấp tiếp tục được củng cố, kiện toàn; công tác xây dựng và quản lý hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ có chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ Hội các cấp được tăng cường, được huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nên năng lực tham mưu, vận động nguồn lực được nâng cao, hoạt động của Hội ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp. Hội đã thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân.

                             
                                                                                            Toàn cảnh đại hội

     CTĐ đỏ các cấp đã tăng cường các hoạt động cứu trợ xã hội, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp Hội. Nét mới trong nhiệm kỳ qua là đã triển khai nhiều chương trình, mô hình hỗ trợ sinh kế mang tính phát triển bền vững, góp phần tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kì toàn tỉnh đã sửa chữa và xây mới 258 ngôi nhà tình thương CTĐ với trị giá 7 tỷ 460 triệu đồng; Phối hợp với ngành Giáo dục hỗ trợ học bổng cho hơn  23 ngàn lượt học sinh,  trị giá 10,6 tỷ đồng; phối hợp với Quỹ Thiện Tâm trao 3,5 tỷ tiền học bổng và 68 điện thoại thông minh cho các em học sinh nghèo, hiếu học.

    Cùng với đó, thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động và trao tặng 216.620 suất quà với tổng trị giá hơn 80 tỷ đồng, vượt 2,7lần so với chỉ tiêu nhiệm kỳ, trung bình mỗi suất quà có giá trị từ 350.000đ.  Toàn tỉnh đã vận động, kêu gọi được hơn 17,7 tỷ  đồng giúp đỡ cho 39.920 lượt người khó khăn trong “Tháng Nhân đạo”. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các cấp Hội triển khai sâu rộng, mạnh mẽ, được các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và các tổ chức, cá nhân quan tâm hưởng ứng nhiệt tình, đã có  8.994 địa chỉ được lập hồ sơ, trong đó 5.579 địa chỉ được hỗ trợ với 11.579 người hưởng lợi, tổng giá trị hơn 9,2 tỷ đồng.

                             

                                                                         Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

    Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Các hoạt động tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó thiên tai cho cán bộ, hội viên và người dân được tiến hành thường xuyên. Nhiệm kỳ qua, từ nguồn hỗ trợ Trung ương Hội, các tổ chức và Hội CTĐ tỉnh bạn đã hỗ trợ 10 chiếc thuyền máy, 2.000 thùng hàng gia đình, 4.100 áo phao và cặp phao giúp đỡ phần nào nhân dân ứng phó với thiên tai lũ lụt. Đặc biệt sau trận lụt bão lịch sử tháng 10/2020, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận lương thực, thực phẩm, tiền và phương tiện phòng chống thiên tai hỗ trợ cho hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng. Kịp thời tiếp nhận, triển khai có hiệu quả, chuyên nghiệp 10 chương trình dự án với số tiền 48 tỷ 300 triệu động giúp cho hơn 177.000 người hưởng lợi. 

    Hoạt động sơ cấp cứu và khám chữa bệnh nhân đạo được triển khai thường xuyên, trong nhiệm kì đã tổ chức 185 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cho 5.569 lượt cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và người dân; tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 113 ngàn lượt người nghèo, vùng sâu, vùng xôi. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được triển khai ngày càng sâu rộng. Trong nhiệm kỳ đã phát triển thêm 34 CLB hiến máu tình nguyện, với 1.608 thành viên tham gia. Tổ chức thành công 487 đợt hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 120.472 đơn vị máu trên tổng số 98.511 lượt người tự nguyện. Kết quả công tác hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã được được Bộ Y tế tặng 02 bằng khen; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 05 kỷ niệm chương, 27 bằng khen tập thể và 112 bằng khen cá nhân; UBND tỉnh tặng 45 bằng khen tập thể và 112 bằng khen cá nhân. Nhiệm kỳ 2017-2022, tổng giá trị hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đạt 306,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 500 ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

    Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận làm rõ thêm những kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, hạn chế đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và phong trào CTĐ trong nhiệm kỳ mới. Với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chuyên nghiệp, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội”. Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đề ra 6 mục tiêu quan trọng; trong đó, phấn đấu cả nhiệm kỳ vận động 100.000 suất quà  cho phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đảm bảo ít nhất 50% số địa chỉ nhân đạo được cập nhật trên hệ thống thông tin nhân đạo điện tử. Xây dựng 15 đến 20 nhà tình thương Chữ thập đỏ/năm. Tặng 1.000 suất học bổng/năm cho học sinh nghèo hiếu học. 100% huyện, thị, thành Hội hoàn thành chỉ tiêu hiến máu tình nguyện đạt 100%; 100% các cấp hội thực hiện tốt công tác truyền thông, chú trọng biểu dưỡng, giới thiệu gương điển hình, người tốt việc tốt để lan tỏa trong cộng đồng…

                               

                                                        Lãnh đạo tỉnh tặng Bức trướng và lẵng hoa chúc mừng Đại hội 

    Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng và thành tích xuất sắc mà cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong tỉnh đã đạt được trong 5 năm qua. Những việc làm của Hội mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, khơi dậy và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời có ý nghĩa thiết thực giúp cho hàng trăm nghìn lượt nạn nhân, người nghèo, người gặp rủi ro, bất hạnh giảm bớt một phần khó khăn, tự tin vượt qua số phận vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, phòng chống bệnh tật, phòng chống thiên tai, giải quyết các vấn đề xã hội.

                                

    Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, nhấn mạnh Hội cần quan tâm phát triển mạng lưới tổ chức Hội ở cơ sở, đặc biệt là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và vùng thường xảy ra thiên tai, bảo đảm cho hoạt động Chữ thập đỏ đến được tới mọi địa bàn dân cư và với phương châm “Chữ thập đỏ - vì mọi người - ở mọi nơi”; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về lòng nhân ái, lối sống nghĩa tình, truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc để vận động, thu hút toàn xã hội tham gia vào công tác nhân đạo. Mặt khác, cần tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt nam, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo trong nước và nước ngoài hỗ trợ hoạt động nhân đạo và đầu tư chương trình dự án phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực về quản lý rủi ro thiên tai, trợ giúp người nghèo, người gặp rủi ro, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và trợ giúp nạn nhân thiên tai?

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, coi công tác nhân đạo là một nhiệm vụ quan trọng; từ đó tích cực phối hợp triển khai, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo và công tác Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh.

                                 

                                          UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất cao, đại hội đã bầu 33 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội CTĐ tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu 11 đồng chí vào Ban Thường vụ Hội CTĐ tỉnh. Đồng chí Lê Thị Hiền được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội suy tôn đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Chủ tịch danh dự Hội CTĐ tỉnh, lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Để chào mừng Đại hội, đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Hội CTĐ tỉnh Thừa Thiên Huế 07 tỷ đồng triển khai các hoạt động nhân đạo tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

                                                                                                              TƯỜNG VI

 

 

 

 


Tin tức liên quan khác