Gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta. Trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn huyện Quảng Điền luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Qua đó động viên mọi tầng lớp nhân dân thực hiện hưởng ứng phong trào phù hợp với trong điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của mình. Đồng thời góp phần lan tỏa thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Từ phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn huyện Quảng Điền đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu ấy, người mà tôi nhắc đến là Anh Nguyễn Hồng Sơn, sinh năm 1974, Chi hội trưởng Chi hội CTĐ thôn Đông Xuyên- xã Quảng An (hiện Anh là cán bộ Đài truyền thanh- xã Quảng An).

Hàng năm trong các đợt hiến máu tình nguyện, tôi đều bắt gặp hình ảnh thân quen này, anh Sơn tham gia với vai trò vừa là tình nguyện viên vừa là tuyên truyền viên và còn là tư cách Chi hội trưởng. Với vẻ mặt hiền hậu, tinh thần phấn khởi, thuần thục từng thao tác trong thực hiện các quy trình hiến máu.

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện, anh Sơn cho biết: “Tôi tham gia hiến máu là muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cứu sống bệnh nhân. Đăc biệt với những hoàn cảnh khó khăn, đó là việc làm thiện nguyện, tốt đẹp mà ai cũng có thể làm được. Tôi được biết, cứ mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút trôi qua thì có hàng ngàn số phận không may mắn, cần được truyền máu để duy trì sự sống. Là người công dân, lại là cán bộ Hội CTĐ tôi tình nguyện cho đi những giọt máu của mình để mang lại chút niềm vui, niềm hạnh phúc cho người khác và đây cũng chính là niềm vui của tôi. Cho đến nay tôi đã 26 lần tình nguyện hiến máu”.

Không chỉ dừng lại việc tham gia hiến máu tình nguyện, với trách nhiệm là Chi hội trưởng Chi hội CTĐ anh Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi người trong địa phương cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, giúp cho nhiều người có được nguồn máu cần thiết, kịp thời trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe, góp phần cùng với xã Quảng An thực hiện chỉ tiêu hiến máu hàng năm vượt trên 100% được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đánh giá cao.

Trong nhiều năm liên tục cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, anh Sơn đã trở thành tấm gương điển hình cho mọi người trong thôn, trong xã noi theo và vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021,  tại Hội nghị tổng kết Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức. Đây cũng là nguồn động viên, khích lệ, tiếp thêm động lực cho bản thân anh Sơn nói riêng và cho cả phong trào hiến máu tại địa phương nói chung.

Trong cuộc sống đời thường ấy, vẫn còn nhiều hoàn cảnh gặp những bất hạnh, rủi ro, hay khó khăn ngoài ý muốn và họ trở nên yếu thế, cô độc. Đặc biệt trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19 lại càng khó khăn hơn. Và hơn hết, mỗi người trong chúng ta cho đi sự đồng cảm, cho đi tình yêu thương và bằng trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Hi vọng phong trào hiến máu tại huyện Quảng Điền tiếp tục được duy trì, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng đồng hành, hưởng ứng tham gia và có nhiều hơn nữa những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu như Anh Sơn và bao nhiêu gương điển hình khác trên địa bàn huyện. Qua đó để nhân rộng và tạo sức lan tỏa lớn, góp phần chia sẻ yêu thương đối với người bệnh, giúp đỡ kịp thời cho những người cần máu, vì sức khỏe cộng đồng, vì một xã hội khỏe mạnh và văn minh./.

 

Phan Phương My - CTĐ huyện Quảng Điền


Tin tức liên quan khác