Hoàn cảnh đáng thương của bà cụ Ngao

Cuộc đời cụ Ngao có quá nhiều bất hạnh. Từ khi sinh ra, cha mẹ cụ đã nghèo khó, lại đông con, làm nghề chài lưới đánh bắt cá trên phá Tam Giang. Cả gia đình sống trên một chiều đò neo đậu trên sông nước, sống nay đây mai đó. Các anh chị em trong gia đình rau cháo qua ngày, rồi cũng tự lớn lên và lập gia đình riêng.

Kính gửi: Các mạnh thường quân, các cá nhân, đơn vị và tổ chức hảo tâm thân mến.

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi đến các nhà hảo tâm,các cá nhân, các mạnh thường quân lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng tôi thật sự rất cảm kích khi mọi người đã quan tâm đến và đọc đến vài dòng thư ngỏ này.

Em tên là Nguyễn Văn Toàn, cháu họ của bà cụ Trần Thị Ngao (72 tuổi, thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Tỉnh TT Huế). Sau đây, em xin kể về hoàn cảnh đáng thương của bà cụ Ngao, cụ có hoàn cảnh thật éo le, neo đơn, không nơi nương tựa. Cụ Ngao sống trong túp lều rách nát, xiêu vẹo rộng chừng 10m2, dựng nhờ trên miếng đất của người hàng xóm, xung quanh nhà chằng chống bằng nhiều cọc bương tre. Ở trong nhà, trời mùa hè oi bức, không gian chật chội nên còn ngột ngạt hơn cả ngoài đường. Ngôi nhà được che chắn bao quanh bởi vách nứa nay đã có nhiều lỗ hổng, hai bên tường nhà được lợp bằng gianh và bạt cũng rách nát. Phía bên trong nhà, chẳng có nhiều vật dụng cần thiết cho cuộc sống tối thiểu của con người. Tìm quanh nhà chỉ vỏn vẹn có 2 cái xoong, 1 cái chậu cả tắm rửa, giặt giũ…, ba cái bát ăn cơm và chiếc chiếu cũ sờn để nằm ngủ.

Cuộc đời cụ Ngao có quá nhiều bất hạnh. Từ khi sinh ra, cha mẹ cụ đã nghèo khó, lại đông con, làm nghề chài lưới đánh bắt cá trên phá Tam Giang. Cả gia đình sống trên một chiều đò neo đậu trên sông nước, sống nay đây mai đó. Các anh chị em trong gia đình rau cháo qua ngày, rồi cũng tự lớn lên và lập gia đình riêng. Nhưng cụ Ngao thì vì nhà quá nghèo, mãi cố gắng làm phụ gia đình kiếm tiền mưu sinh, không để ý đến chuyện chồng con, quá lứa lỡ thì nên cứ ở vậy. Chẳng muốn phiền hà hay thành gánh nặng cho các anh chị em khác, cụ dọn ra ở riêng. Chỉ tội ai cũng nghèo, các anh chị em đều làm nghề bằng chài lưới nên cuộc sống rất bấp bênh, chẳng ai giúp được nhiều. Mỗi người cho một tí, chủ yếu là giúp công để lợp cho căn nhà che mưa che nắng qua ngày. Theo thời gian, căn nhà ấy cũng dột nát, hư hỏng và xập xệ… Gia cảnh quá nghèo khó, trong nhà chẳng có tài sản gì để sinh sống nhưng cụ cũng chẳng có đất ruộng để canh tác và công cụ để đánh bắt tôm cá. Sức khỏe của cụ ngày càng yếu đi, trong người lại đang mang nhiều căn bệnh như tai biến, viên xoan, viên khớp và đang uống thuốc hàng ngày để điều trị. Ngày qua ngày, hôm nào khỏe cụ thường đi lượm mót củi và cá tôm ở bãi biển mang về nấu ăn, trong nhà chỉ có vài bịch bánh kẹo lấy từ người bán hàng rong để bán cho các trẻ em ở xóm để kiếm tiền mua gạo. 2 Hôm nào bán hàng thì còn mua được gạo ăn, hôm không kiếm được đồng nào thì đành ăn rau cho qua ngày. Những người hàng xóm tốt bụng thấy vậy cũng thương nên thỉnh thoảng họ cho thức ăn, gạo,…Những khi ốm đau, nằm bẹp ở nhà thì trong nhà còn cái gì có thể ăn được thì ăn, hoặc hàng xóm láng giềng biết thì họ còn cho bát cơm, bát cháo, nhưng nếu không biết thì cũng đành chịu, mặc cho số phận vậy. Sau cơn bão số 6 và trận lũ lịch sử vừa qua ở Thừa Thiên Huế nói riêng và miền Trung nói chung, túp lều của cụ đã bị sập hoàn toàn và các vật tư trong nhà đều cuốn trôi theo nước lũ. Cuộc sống của cụ vốn đã khó khăn nay còn khó khăn gấp nhiều lần, tình cảnh của cụ Ngao bây giờ vô cùng gieo neo, khốn khó. Sau khi túp lều bị sập do bão và nước lũ, hiện tại cụ đang sống nhờ nhà của anh trai Trần Lượng. Anh trai của cụ tuổi đã lớn, làm bằng nghề chài lưới cuộc sống rất bấp bênh nên cũng không giúp được gì cho bà cụ Ngao. Hiện tại bà cụ Ngao và anh trai của cụ là hộ nghèo xã Thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế, mong muốn lớn nhất của bà cụ lúc này dựng lại túp lều để sống cho những ngày còn lại của cuộc đời, có điều kiện chữa bệnh. Giờ đây cụ chỉ còn biết hy vọng vào những trái tim giàu lòng nhân ái, những cánh tay từ tâm của nhà hảo tâm, mạnh thường quân để giúp cụ được biến những ước mơ trở thành hiện thực.

Mọi sự giúp đỡ cho cụ Ngao, mong quý mạnh thường quân gửi qua các địa chỉ sau: 1. Liên hệ trực tiếp cụ Trần Thị Ngao, thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Tỉnh TT Huế. 2. Cháu họ của bà Ngao là Trần Thị Thu, thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Tỉnh TT Huế. Điện thoại: 0931. 444 293. Số tài khoản 0102691614, ngân hàng Đông Á chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

Nguyễn Văn Toàn


Tin tức liên quan khác