HTX Niềm tin: Tìm đầu ra cho sản phẩm của người khuyết tật.

Hợp tác xã tăm tre Niềm Tin-Hội người mù thị xã Hương Trà (TT Huế) là nơi tập hợp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người mù trên địa bàn thị xã Hương Trà nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau trong việc tổ chức các hoạt động sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày.

HTX được thành lập cách đây hơn 20 năm, với 20 xã viên hoạt động chủ yếu là sản xuất tăm tre, chổi đót cung ứng cho thị trường trong thị xã với doanh thu đạt bình quân 150 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 500.000 – 600.000 đồng/người/tháng. Để nâng cao tay nghề và tạo điều kiện cho xã viên có nhiều việc làm, HTX đã tích cực phối hợp tổ chức 02 lớp đào tạo nghề tăm tre, chổi đót, Massage; tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm để một số xã viên và gia đình tự tổ chức sản xuất, buôn bán nhỏ có nguồn thu nhập ổn định đời sống.

Tuy nhiên, hoạt động của HTX tăm tre Niềm tin hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn: cơ sở làm việc và sinh hoạt vừa hẹp vừa thiếu các thiết bị hỗ trợ cho người mù; cán bộ HTX chủ yếu kiêm nhiệm, thiếu kỹ năng quản lý điều hành; sản phẩm sản xuất ra chủ yếu bằng tay nên chất lượng không đồng đều, hình thức mẫu mã đơn điệu, thị trường tiêu thụ chủ yếu dựa vào sự ủng hộ của các cơ quan, trường học đóng trên địa bàn nên không ổn định, thu nhập của xã viên và người lao động mù còn rất thấp nên khó tự trang trải các chi phí trong lúc giá cả thị trường ngày một tăng cao.

Căn cứ vào nghị quyết, Điều lệ của HTX và nhu cầu việc làm đời sống của hội viên, người mù, Ban quản trị đã lập phương án sản xuất, trên cơ sở phương án Ban quản trị có kế hoạch cụ thể để thu mua nguyên vật liệu, bố trí nhân  lực lao động vào các công đoạn sản xuất hợp lý để đảm bảo đủ việc làm thường xuyên cho xã viên đồng thời đảm bảo số lượng sản phẩm để tiêu thụ trong năm, hạn chế đến việc tồn kho làm ảnh hưởng đến vốn lưu động. Giải quyết việc làm được từ 20-22 ngày công/tháng, từ 10-11 tháng/năm.

Hàng năm để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của xã viên là có việc làm và phát triển kinh tế gia đình. Ban quản trị HTX phối hợp với lãnh đạo Hội cấp trên và ngân hàng CSXH thị xã thông qua các dự án của tổ chức Hội tạo điều kiện cho thành viên là người mù được vay vốn để bản thân họ cùng các thành viên trong gia đình chăn nuôi, buôn bán nhỏ để có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Trong thời gian qua Ban quản trị vừa chỉ đạo sản xuất vừa tạo việc làm cho người mù tuy đã có một cơ sở sản xuất và có công ăn việc làm ổn định. Nhưng điều kiện người mù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn nên rất cần sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội. Ban quản trị HTX luôn quan tâm đến những hội viên – thành viên tham gia lao động tại HTX, khi có tổ chức cá nhân từ thiện đến thăm và tặng quà đều được ưu tiên. Khi ốm đau, hiếu hỷ luôn được HTX chăm sóc tận tình, chu đáo, được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miến phí. Ban quản trị HTX còn trích quỹ phúc lợi để bồi dưỡng cho thành viên vào các ngày lễ tết.

Theo ông Trần Phúc-Chủ tịch Hội người mù thị xã-Giám đốc HTX tăm tre Niềm Tin cho biết: “Hoạt động sản xuất kinh doanh HTX Niềm Tin nhằm tạo việc làm cho người mù giúp cho họ làm ra sản phẩm có thu nhập ổn định bằng chính sức lao động của mình. Để hoàn thành được các chỉ tiêu, mục tiêu phương hướng sản xuất kinh doanh đã đề ra ngoài sự nổ lực của tập thể cán bộ xã viên rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Thường vụ tỉnh Hội, các cấp các ngành, cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn như: Quan tâm tạo điều kiện thuận lợi trong việc quan hệ với các tổ chức, cá nhân hảo tâm để thiết lập các dự án, thu hút đầu tư xây dựng cơ sở mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người mù ở địa phương; Vận động các cấp, các ngành trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm do HTX làm ra; Liên minh HTX tỉnh TT Huế tạo điều kiện giúp đỡ nguồn vốn vay ưu đãi để mua sắm trang thiết bị sản xuất”.

Tại Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức vào tháng 6/2016; HTX Niềm tin đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực hoạt động của HTX trong thời gian tới, trong đó tập trung củng cố công tác quản lý điều hành theo hướng phân công, phân nhiệm một cách cụ thể; Bổ sung 01 cán bộ trẻ có trình độ, năng lực; Tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nội dung hoạt động của các HTX thông qua bản tin kinh tế hợp tác, các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm và dịch vụ, tạo điều kiện cho xã viên có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống. Phương hướng: Tổng doanh thu (Dự kiến 5 năm): từ 790 triệu đến 850 triệu đồng; Tổng chi (Dự kiến 5 năm):  từ 700 triệu đến 750 triệu đồng; Lợi nhuận (Dự kiến 5 năm): từ 90 triệu đến 100 triệu đồng; Phấn đấu thu nhập lao động người mù 1.000.000 đồng/người/tháng.

Bài ảnh: Xuân Trường


Tin tức liên quan khác