Những giọt máu hồng giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 01 và 03/02/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình (BCĐ VĐHMTN) tp Huế phối hợp với Trung tâm Huyết hoc truyền máu – Bệnh viện Trung ương Huế (TTHHTM) tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm phục vụ kịp thời công tác điều trị người bệnh trong giai đoạn khan hiếm nguồn máu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chương trình đã vận động được hơn 350 người tham gia, thu về 299 đơn vị máu.

Theo Đại diện của TTHHTM cho biết, hiện tại phong trào hiến máu tình nguyện bị tác động mạnh mẽ bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời sau kì nghỉ Tết dài ngày và các trường Đại học tổ chức cho sinh viên học online cho đến hết tháng 02 nên lượng người đến hiến máu sụt giảm nghiêm trọng, nguồn máu dự trữ để điều trị cho bệnh nhân đang dần cạn kiệt. Nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật phải trì hoãn vì thiếu máu, bệnh viện phải sử dụng máu hạn chế, ưu tiên cho những bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng. Trước tình hình đó, chúng tôi đã gửi thư kêu gọi, truyền thông đến các đơn vị, cá nhân tích cực vận động tham gia hiến máu với thông điệp “Hiến máu an toàn – Đừng ngại Covid”.

Hưởng ứng thư kêu gọi của TTHHTM, để chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu, ông Trần Văn Nhân – Phó Chủ tịch phụ trách Hội Chữ thập đỏ tỉnh TT Huế đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo các đơn vị Hội xây dựng kế hoạch, tham mưu với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành để tổ chức các đợt hiến máu an toàn đảm bảo đủ máu cho cấp cứu người bệnh.

Ông Nguyễn Phước – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, Phó Trưởng  BCĐ VĐHMTN thành phố Huế chia sẻ: “Nhận được thông báo từ tỉnh Hội, mặc dù thành phố chưa có kế hoạch hiến máu trong tháng 03/2021, nhưng chúng tôi đã nghĩ  người bệnh cần chúng ta cần phải hành động ngay. Nếu không hành động, thì sự sống của nhiều người có thể gặp nguy hiểm vì thiếu máu, chính vì vậy chúng tôi đã khẩn trương đưa ra các phương án để vận động và tổ chức hiến máu an toàn trình lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo để kịp thời tổ chức các đợt hiến máu cứu người”.

Vào ngày 01 và 03/02/2021, BCĐ VĐHMTN tp Huế đã phối hợp với TTHHTM tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với nhiều biện pháp bảo vệ cho người hiến máu tình nguyện và hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm khi tham gia hiến máu như: để hạn chế tập trung đông người, TTHHTM đã tổ chức các chuyến xe tiếp nhận máu lưu động tại các phường (ngày 01/03 tại phường Phú Bình; ngày 03/03 tại phường Phước Vĩnh); mời các tình nguyện viên đến hiến máu theo khung giờ, tại không gian rộng rãi, thoáng mát, bảo đảm giãn cách hai mét giữa người với người tham gia hiến máu; yêu cầu mọi người đeo khẩu trang đúng quy cách, sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh; người hiến máu phải trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm covid-19, khuyến cáo tất cả những người có biểu hiện sốt, ho không đến tham gia hiến máu….

Bà Phan Thị Bích H, ở phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, người đã 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện cho biết: “Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết tình hình máu để phục vụ điều trị bệnh nhân đang thiếu hụt trầm trọng, nay biết được phường tổ chức HMTN, nên đã đăng kí tham gia hiến với hy vọng “Một giọt máu của mình cho đi - nhiều cuộc đời sẽ ở lại”.

Sau 02 ngày tổ chức tại các điểm, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 299 đơn vị máu, kịp thời cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Ông Trần Văn Nhân cho biết, để giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt máu cho điều trị và cấp cứu người bệnh trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu cứu người khi đảm bảo về sức khỏe, vì cộng đồng và vì bản thân, như trong thư kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.


Tin tức liên quan khác