TP Huế: Tổ Hiến máu an toàn và triển khai thí điểm ứng dụng “Life – Saving”

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, nhằm bổ sung nguồn máu kịp thời đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, trong ngày 28/5, Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế đã phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu – Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức đợt hiến máu an toàn.

Chương trình thu hút hơn 230 tình nguyện viên đến từ CLB Ngân hàng máu sống trường Đại học Sư phạm Huế, cán bộ, công nhân viên, thanh niên, người dân trên địa bàn thành phố. Những người tham gia hiến máu được các bác sĩ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, đăng ký hiến máu, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc nhóm máu...trước khi vào hiến. Kết thúc đợt hiến, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 218 đơn vị máu, đạt hơn 200% kế hoạch đề ra. Trong đó, có nhiều người tham gia hiến máu lần đầu; nhiều nhóm chị em tiểu thương cùng nhau đi hiến máu; nhiều người thường xuyên tham gia các đợt hiến máu và đã hiến trên 10 lần với 350ml máu.

Em Nguyễn Tuân, sinh viên năm 2, khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em tham gia hiến máu tình nguyện, lúc đầu em cũng có phần lo ngại, nhưng qua thông tin từ các bạn trong CLB Ngân hàng máu sống của trường, em được biết Ban tổ chức áp dụng đầy đủ biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là tại bệnh viện Trung ương Huế đang thiếu hụt trầm trọng lượng máu để điều trị cho bệnh nhân do tình hình dịch bệnh phức tạp, nên em đã vượt qua nỗi sợ của bản thân để đăng kí tham gia hiến máu với hy vọng “Một giọt máu của mình cho đi - nhiều cuộc đời sẽ ở lại”…

Ông Nguyễn Phước – Chủ tịch Hội CTĐ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (BCĐ VĐHMTN) thành phố Huế cho biết: Để giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt máu cho điều trị và cấp cứu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Hội CTĐ thành phố Huế đã liên tục lên kế hoạch triển khai công tác vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu. Trong công tác tổ chức, chúng tôi luôn bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch, chia thành nhiều nhóm nhỏ để lấy máu, trang bị dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn người tham gia hiến máu đeo khẩu trang… Đây là đợt hiến máu lần thứ 03 trong tháng 05 và là lần thứ 7 trong năm 2021, Hội CTĐ tp Huế tổ chức. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, tổ chức thêm nhiều đợt hiến máu khác.

Tại điểm hiến máu, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với VNPT Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm ứng “Life – Saving” giành cho người tham gia hiến máu. Với ứng dụng “Life – Saving”, thay vì đăng ký theo cách truyền thống, người hiến máu sẽ đăng ký  thông tin cá nhân trước thông qua ứng dụng. Khi đến điểm tổ chức lấy máu, người hiến máu chỉ cần đọc tên, số điện thoại là có thể in phiếu đăng ký và tham gia hiến. Ngoài ra, trên ứng dụng  sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về ngày, giờ và địa điểm tổ chức các đợt hiến máu, giúp mọi người chủ động trong việc lựa chọn lịch tham gia hiến máu phù hợp với bản thân.

Tường Vi


Tin tức liên quan khác