Xót xa bé trai 2 tuổi bị u não ác tính, cần sự sẻ chia

Khối u não ác tính dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế  phẫu thuật cắt bỏ một phần và hóa trị 4 lần nhưng hiện vẫn to như chiếc bát nằm bên phải đỉnh đầu khiến bé Tạ Trung Kiên (2 tuổi, quê ở Thanh Thủy- Lệ Thủy- Quảng Bình) cứ khóc cả ngày vì đau đớn hành hạ. Bé sụt cân trầm trọng, ăn vào được chút lại nôn ra hết.

Chị Trần Thị Thương là mẹ của bé Kiên thờ thẫn, nói: “Những hôm thời thiết thay đổi con rất quấy khóc cả ngày lần đêm. Có hôm con đau đớn chỉ ngủ được 1 – 2 tiếng/ngày. Hai vợ chồng phải thay nhau ôm dỗ con, cứ vợ mỏi tay lại chuyển sang cho chồng vì chỉ cần ngồi xuống là con lại khóc vật vã”, chị Thương òa khóc bên đứa con trai tại gường bệnh ở phòng 307 Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế.

Tình hình sức khỏe của bé Kiên ngày càng yếu, dù rằng tất cả danh mục thuốc được hỗ trợ bảo hiểm y tế trong vòng 5 tháng nay đã sử dụng hết. Hiện bé còn cần được dùng thuốc mua ngoài với giá khá đắt đỏ hàng triệu đồng trở lên. Trong khi các bác sĩ cho biết là sẽ tiếp tục điều trị cho bé thêm 23 lần hóa trị nữa, thời gian mỗi lần là 1 tháng.

Không biết rồi đây bố mẹ bé Kiên sẽ tìm đâu ra tiền để chi phí thuốc men cũng như ăn uống cho bé khi chị Thương thì phải túc trực ngày đêm để bế ẵm và cho bé ăn bột chỉ được 3 – 4 thìa/lần. Mỗi ngày bé phải chia ăn 5-6 bữa, kèm theo là bấy nhiêu bữa thuốc xen kẽ. Mỗi lúc cho con uống thuốc phải có người giữ, người đút. Còn anh Tạ Xuân Kiểm là bố bé Kiên thường xuyên đi lại Huế - Lệ Thủy với quãng đường hơn 100km để về quê tranh đi phụ thợ hồ kiếm tiền lo cơm cháo cho đứa con trai đầu đã 10 tuổi đang học lớp 4 và bố mẹ vợ già yếu (bố mẹ vợ anh Kiểm ở Quảng Bình, còn bố mẹ đẻ của anh quê ở Thanh Hóa, đều thuộc diện hộ nghèo). Tiền thuốc thang lo cho bé Kiên tốn gần 200 triệu đồng, anh Kiểm, chị Thương đều không có công ăn việc làm ổn định nên  phải vạy vay mượn từ bà con hàng xóm và bạn bè khắp nơi. Khó khăn chồng chất khó khăn, kinh tế gia đình chị Thương giờ rơi vào cảnh cùng cực.

Theo TS-BS Phạm Nguyên Tường-Phó Giám đốc Trung tâm Ung bứu (Bệnh viện TW Huế), cho biết: “U nguyên bào tủy là một trong những khối u ác tính của hệ thần kinh trung ương, thường gặp, chiếm khoảng 20% các khối u sọ não ở trẻ em. Điều trị đa mô thức: phối hợp cả phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Với bệnh nhi này (Cháu Tạ Trung Kiên) nhỏ hơn 2 tuổi, xạ trị và phẫu thuật khó khăn nên chỉ định hóa trị. Phác đồ gồm 3 loại thuốc, điều trị từ 6 - 8 chu kỳ. Qua theo dõi: bệnh nhi này đang đáp ứng khá tốt với hóa trị”.

Chị Trần Thị Thương đang chăm bé Kiên tại phòng 307 Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế. Số điện thoại: 01648343888.

Được biết, vợ chồng chị Thương ban đầu làm công nhân ở Sài Gòn. Khi con phát bệnh thì việc về quê ngoại để theo con đi điều trị.

Xuân Trường-Trương Huyền 


Tin tức liên quan khác