? Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức điểm hiến máu cố định khắc phục tình trạng khan hiếm máu do ảnh hưởng dịch bệnh

Ngày 14 -16/09/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Huyết hoc truyền máu – Bệnh viện Trung ương Huế (HHTM-BVTW) tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm phục vụ kịp thời công tác điều trị người bệnh trong giai đoạn khan hiếm nguồn máu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng bị tác động mạnh mẽ bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị phải tạm ngưng tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện. Trung tâm HHTM-BVTW Huế phải ngưng hoạt động lấy máu tại trung tâm, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch trong bệnh viện, để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19, điều này đã khiến lượng người đến hiến máu sụt giảm nghiêm trọng, nguồn máu dự trữ để điều trị cho bệnh nhân đang dần cạn kiệt. Trước tình hình trên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế ngoài việc chỉ đạo các đơn vị Hội xây dựng kế hoạch, tham mưu với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành để tổ chức các đợt hiến máu an toàn, đã phối hợp với Trung Tâm HHTM-BVTW tổ chức điểm tiếp nhận máu ngay tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh, để đảm bảo đủ máu cho cấp cứu người bệnh.

Tại ngày tổ chức hiến máu đầu tiên, chương trình đã vận động được hơn 70 bạn sinh viên thuộc trường Đại học Y dược Huế tham gia, tiếp nhận được 57 đơn vị máu. Để bảo vệ cho người hiến máu tình nguyện và hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm khi tham gia hiến máu, Ban Tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch như: Chia nhiều ngày lấy máu, mời các tình nguyện viên đến hiến máu theo khung giờ, tại không gian rộng rãi, bảo đảm giữ khoảng cách an toàn; bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu, yêu cầu mọi người đeo khẩu trang đúng quy cách, sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh; người hiến máu phải trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm covid-19, khuyến cáo tất cả những người có biểu hiện sốt, ho không đến tham gia hiến máu….

Bạn Đặng Thanh Thủy , sinh viên lớp Dược K4, Đại học Y dược Huế chia sẻ: Đây là lần thứ 5 em tham gia hiến máu, em cảm thấy rất vui khi những giọt máu của mình đã góp phần chung tay với cộng đồng cứu sống các bệnh nhân và em sẵn sàng tiếp tục hiến máu cứu người cho những lần tiếp theo. Lần đầu tham gia hiến máu, hai bạn trẻ Lê Thị Diệu Hằng, Nguyễn Thị Diệu Linh lớp Đa khoa K1, Đại học Y dược Huế đều có tâm trạng lo lắng “Em háo hức được đăng ký tham gia hiến máu, nhưng đây là lần đầu tiên nên em có chút hồi hộp. Sau khi em đã hiến thành công 250ml em lại rất vui. Chắc chắn lần sau em sẽ tiếp tục tham gia”.

Theo ông Trần Văn Nhân – Phó Chủ tịch Phụ Trách Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước nguy cơ nguồn máu chữa trị cho bệnh nhân ở bệnh viện tuyến tỉnh bị thiếu hụt do nguồn cung không đủ với nhu cầu thực tế. Với phương châm "Máu có thể chờ người bệnh- Người bệnh thì không thể chờ máu", thông qua trang website tỉnh Hội và các phương tiện thông tin đại chúng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện tại tỉnh Hội. Thời gian tổ chức hiến máu đợt này là từ ngày 14-16/9/2021 và trong thời gian tới, đây sẽ là điểm tiếp nhận máu cố định 3 buổi/tuần, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Chúng tôi rất mong người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu, thể hiện hành động cao đẹp hiến máu cứu người trong thời điểm khó khăn này.


Tin tức liên quan khác