Hương Thủy: Dấu ấn và sự lan tỏa của phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” được khởi xướng từ năm 1999 và đến nay đã trở thành hoạt động truyền thống của các cấp Hội CTĐ mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” luôn được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị xã Hương Thủy xác định là một hoạt động chủ đạo thường niên, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thị Hội đã chú trọng việc hướng dẫn, đôn đốc và chỉ đạo các Hội cơ sở trực thuộc tích cực triển khai thực hiện sâu rộng vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 vừa qua, các cấp Hội thị xã đã chủ động theo tình hình thực tế của từng địa phương - đơn vị để triển khai vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức và cá nhân hảo tâm cùng đồng hành, tích cực tham gia ủng hộ phong trào. Qua đó, nhằm tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của tổ chức Hội CTĐ trong các hoạt động nhân đạo, thu hút các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội chăm lo đời sống tinh thần và vật chất, làm ấm lòng những người nghèo, gặp phải hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Cán bộ Hội CTĐ thị xã Hương Thủy Thăm hỏi và trao quà Tết tới những gia đình khó khăn

Theo tinh thần chỉ đạo của Hội CTĐ tỉnh, các cấp Hội thị xã đã xác định đối tượng chủ yếu để hỗ trợ và giúp đỡ trong dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần - 2022 là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người nghi phơi nhiễm chất độc da cam, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, các hộ gia đình chính sách và các trường hợp dễ bị tổn thương khác… Các cấp Hội thị xã đã quyết tâm vận động hỗ trợ đạt 2.425 suất quà (cho 2.425 trường hợp) theo chỉ tiêu của Tỉnh Hội phân bổ. Cụ thể, mỗi Hội CTĐ khối xã - phường phấn đấu vận động để hỗ trợ tối thiểu đạt tỉ lệ 50% tổng số hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và khó khăn đột xuất; các Hội cơ sở khối trường học phấn đấu vận động hỗ trợ đạt 100% cho các trường hợp là học sinh nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị. Trị giá mỗi suất quà phấn đấu từ 300.000đ trở lên (có thể bằng tiền mặt, bằng hiện vật quy ra tiền như chăn, màn, áo quần, gạo, thực phẩm… dùng cho ngày Tết). Thời gian thực hiện cao điểm bắt đầu từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/01/2022.

Để triển khai thực hiện tốt phong trào, các cấp Hội CTĐ thị xã đã tăng cường vai trò chủ động trong báo cáo chủ trương, tham mưu với Cấp ủy và chính quyền các cấp, các địa phương - đơn vị để tranh thủ sự lãnh chỉ đạo; đồng thời phối hợp với UBMT Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan nhằm tránh chồng chéo, trùng lặp trong vận động các nguồn lực và xác định cụ thể đối tượng được trao tặng quà Tết.

Bàn giao nhà nhân ái cho hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở 

Sau thời gian triển khai tuy ngắn, nhưng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã được Thị Hội cùng các đơn vị cơ sở trực thuộc thực hiện đạt kết quả rất đáng trân trọng. Qua phong trào, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn thị xã đã vận động và trao tặng được 2.508 suất quà/2.425 chỉ tiêu (của Tỉnh Hội phân bổ), đạt 103,42% kế hoạch đề ra, với tổng số tiền trị giá là 864,82 triệu đồng; đạt bình quân 345.000đ/suất quà. Trong quá trình triển khai, có nhiều đơn vị ở cơ sở đã thực hiện đạt kết quả rất tốt như Hội CTĐ Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã (650 suất, trị giá 235,288 triệu đồng), Hội CTĐ phường Thủy Phương (480 suất, trị giá 138,0 triệu đồng), Hội CTĐ xã Thuỷ Tân (265 suất, trị giá 106,3 triệu đồng), Hội CTĐ phường Thủy Lương (250 suất, trị giá 75,0 triệu đồng), Hội CTĐ phường Thuỷ Dương (221 suất, trị giá 85,0 triệu đồng),… Trong dịp này, Thị Hội đã phối hợp với UBND xã Phú Sơn và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ bàn giao ngôi nhà tình thương CTĐ cho 01 gia đình là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Tổng trị giá đầu tư xây mới ngôi nhà khoảng 120 triệu đồng; trong đó thông qua kênh của Thị Hội, ngân hàng Đầu tư và phát triển Thừa Thiên Huế (BIDV) hỗ trợ 60 triệu đồng; phần còn lại được chính quyền, các đoàn thể và gia đình cùng chung tay. Công trình đã kịp thời hoàn thành và bàn giao cho gia đình trước dịp Tết cổ truyền, giúp cho họ đón một cái Tết ấm cúng trong ngôi nhà khang trang. Đây là công trình nhân đạo được Thị Hội triển khai nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa diễn ra vào cuối tháng 12 năm 2021.

Có thể nói phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hằng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống của các cấp Hội CTĐ thị xã Hương Thủy, mang nhiều giá trị nhân văn, tạo sự kết nối bền vững về nghĩa tình, tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng xã hội. Với những ý nghĩa ấy, phong trào đã trở thành dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân địa phương và trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động nhân đạo hằng năm trên địa bàn thị xã.

 

                           (Xuân Hậu - thị Hội Hương Thủy)


Tin tức liên quan khác