? Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2022: Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái

Tối ngày 28/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).

Tham dự buỗi lễ có Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực, nmột số Hội Chữ thập đỏ quốc gia, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ. 
Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).Với thông điệp “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. 
                                                                                                                Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động " Tháng Nhân đạo"
Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, qua 4 năm triển khai, Tháng nhận đạo do Hội chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng đã vận động được trên 1.500 tỷ đồng, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Một ý nghĩa nữa của Tháng nhân đạo là góp phần nâng cao nhận thức xã hội, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong tầng lớp nhân dân. Đây là nền tảng cần thiết tạo bước ngoặc cho tình yêu thương và sẻ chia.
Với mong muốn Tháng nhân đạo thật sự trở thành tháng toàn dân tham gia nhân đạo góp phần thực hiện chủ trương, chính sách, an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam chung sức với Đảng, Nhà nước trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch bệnh Covid - 19 và thiên tai, thảm họa chiến tranh. Chúng tôi mong đợi sự quan tâm, hỗ trợ của bạn bè quốc tế đối với nhóm dễ bị tổn thương Việt Nam trong thời gian tới”

                                                                                            Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu nhấn nút phát động " Tháng Nhân đạo"

Để làm tốt công tác tình nguyên, nhân đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chính phủ, chính quyền các địa phương, các cơ quan liên quan cần kịp thời phát hiện, ghi nhận, vinh danh và khen thưởng xứng đáng những tấm gương tình nguyện, các hoạt động nhân đạo ý nghĩa lan tỏa tình yêu thương con người không giới hạn. Hoạt động tình nguyện, nhân đạo không phải trách nhiệm riêng có của Nhà nước hay của một tổ chức, cộng đồng hay cá nhân nào mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó Nhà nước cần đóng vai trò chủ động và định hướng. Các hoạt động tình nguyện, nhân đạo cần được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả, không thực hiện máy móc, tự phát, lãng phí và không hiệu quả.
Để khởi động cho Tháng Nhân đạo năm 2022, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham mưu Ban Dân vận Trung ương có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, Trung ương Hội chỉ đạo 63 tỉnh, thành Hội xây dựng và triển khai Tháng Nhân đạo; hỗ trợ các tỉnh, thành Hội tổ chức Chợ Nhân đạo, tặng Cờ Tổ quốc và hỗ trợ 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung: 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 22 tỷ đồng, túi sơ cấp cứu và nhà an toàn cho ngư dân trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 17 tỷ đồng tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 
                                                                                                                                Một trong những gian hàng tại chợ nhân đạo

Tại lễ phát động, Hội CTĐ Việt Nam đã khai mạc phiên chợ nhân đạo với 7 gian hàng được bố trí nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ miễn phí cho hơn 250 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh thừa Thiên Huế. Khi đến phiên chợ đặc biệt này, người dân sẽ nhận được một phiếu mua hàng có giá trị từ 500.000 đồng, mỗi người tự do lựa chọn mặt hàng tại chợ theo nhu cầu cá nhân, gia đình; có thể tự bù thêm tiền để mua các mặt hàng có trị giá lớn hơn trị giá phiếu được cấp. Sau khi mua hàng, người dân được nhận thêm 1 phần quà từ nhà tài trợ TH true Milk.
                                                                                                                       Tường Vi


Tin tức liên quan khác