SỰ THAY ĐỔI CỦA NGƯỜI DÂN SAU KHI ĐƯỢC NHẬN HỖ TRỢ TỪ DỰ ÁN "LỜI KÊU GỌI KHẨN CẤP VỀ ỨNG PHÓ, PHỤC HỒI VÀ TÁI THIẾT SAU MƯA LŨ MIỀN TRUNG THÁNG 10/2020"

Năm 2020 là một năm thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt dải đất miền Trung liên tiếp hứng chịu các trận bão chồng bão, lũ chồng lũ, sạt lỡ... gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Quảng Điền là huyện thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại nặng nề và phải chịu nhiều hậu quả do ảnh hưởng thiên tai để lại.

  Quảng Thái là một trong những xã của huyện Quảng Điền được hưởng lợi từ dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp về ứng phó, phục hồi và tái thiết sau mưa lũ miền Trung tháng 10/2020”. Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tỉnh hội và Huyện hội, CTĐ xã đã rà soát và chọn ra các đối tượng hưởng lợi là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ miền Trung năm 2020, trong đó ưu tiên các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình khuyết tật, phụ nữ đơn thân, hộ neo đơn và gia đình chính sách ; sau thời gian rà soát đã chọn ra được 100 hộ hưởng lợi về sinh kế, và 02 hộ hưởng lợi xây nhà mới.

  Những ngày cui năm, mt tháng sau khi kết thúc d án, chúng tôi­ cán bộ Hội Chữ thập đỏ đến thăm nhà của anh Văn Vinh và nhà anh Trn Can. Đón chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ, anh Vinh không giấu nổi niềm vui và sự xúc động khi nhớ lại quãng thời gian đã qua. Năm 2008, vợ anh Vinh không may qua đời. Một mình anh chèo chống nuôi 2 con nh đang tui ăn tui hc, thiếu thốn trăm bề. Không có tiền xây nhà, anh cùng 2 con phi sng qua ngày trong ngôi nhà lp xp đưc dng tm bng tre và vài tm tôn tm bợ. Ngày nắng còn đỡ khổ, vào những ngày mưa bão, cả nhà lại phải di tản sang hàng xóm tránh trú. Một ngôi nhà mới là điều anh Vinh không dám nghĩ đến bởi gánh nặng cơm áo, hc hành cho con còn chưa xong, lấy đâu tiền xây nhà. Sau khi khảo sát và được sự thống nhất của Ban quản lý dự án Hi CTĐ Tnh đã hỗ trợ 70 triệu đồng giúp anh xây nhà, yên tâm lao động, ổn định cuộc sống. Ngôi nhà được khởi công vào đầu tháng 08/2021 đến tháng 12/2021, ngôi nhà mới hoàn thành, với diện tích sử dụng là 50m2, tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng.

 “Trước đây, không bao giờ nghĩ có ngày 3 bố con tôi sẽ được sống trong một ngôi nhà vững chắc như thế này, thế mà bây giờ niềm mơ ước của gia đình tôi đã trở thành hiện thực. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án cùng sự giúp đỡ của bà con, xóm ging, t nay c nhà không còn cảm giác lo lắng, bồn chồn mỗi khi mùa mưa bão đến, nếu không có sự giúp đỡ của Hi CTĐ các cấp và d án thì không biết đến bao giờ tôi mới có được ngôi nhà khang trang để ở”, "- anh Vinh chia s.

  Bên cạnh hỗ trợ sửa chữa nhà, mô hình hỗ trợ sinh kế của dự án với 5.000.000 đồng/hộ đã thật sự hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo bị thiệt hại do mưa lũ. Ri nhà anh Vinh, chúng tôi tiếp tc đến mt s gia đình hưng li v sinh kế, sau 1 tháng chăn nuôi và sn xut, các con ging, vt nuôi ca bà con đã phát trin khá nhanh. Sau 1 hi trò chuyn, ch Đng Th An ci m chia s vi chúng tôi: "Nhn đưc s tin 5.000.000đ từ dự án, gia đình chị mua 2 con heo ging và thc ăn v nuôi, nhvào dự án mà chđã có điều kiện để phát triển sinh kế. Đến nay, heo phát triển tốt, dự định tm 2 tháng nữa sẽ xuất chuồng"

  Đây là sự động viên kịp thời đối với gia đình chị, đàn heo sẽ giúp chị tăng thêm thu nhập, có điều kiện để mua thuốc phòng lúc ốm đau, số ít thì mua thức ăn cải thiện cuộc sống, con cái học hành lại vừa có tiền để sắm những vật dụng bị lũ cuốn trôi”.

  Cũng nhn đưc s tin 5.000.000đ t d án, gia đình anh H Tòng phát trin chăn nuôi gà thn vi sng ln, thuc din h nghèo có hoàn cnh khó khăn ca đa phương nay nhờ dự án mà gia đình ca anh có điều kiện để phát triển sinh kế, hin ti đàn gà phát triển rt tốt, , tm vài tháng na sẽ giúp gia đình tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

  Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ phục hồi kế, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, các ban ngành tại địa phương được tham gia nhiều buổi tập huấn nâng cao năng lực như: tập huấn đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; diễn tập ứng phó với thiên tai... Các buổi tập huấn về đánh giá nhu cầu, lựa chọn đối tượng hưởng lợi, cách thức tổ chức cấp phát được chú trọng tổ chức cho cán bộ hội, tình nguyện viên các cấp nhằm đảm bảo minh bạch, công bằng, trợ giúp cho đúng đối tượng, nhu cầu.

  Có th nói rng D án “Lời kêu gọi khẩn cấp về ứng phó, phục hồi và tái thiết sau mưa lũ miền Trung tháng 10/2020.” do Hiệp hội Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tài tr đã góp phần tích cực trong vic nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tháng 10 năm 2020 .  Vi dãi đt min Trung, cuc chiến vi thiên tai có th s không bao gi kết thúc, nhưng với phương châm “Chữ thập đỏ vì mọi người - Ở mọi nơi" cuc sng đã thc s khi sc, tiếp xúc với những hộ dân hưởng lợi từ dự án chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc thật sự của các gia đình, và đó cũng chính là đng lc ln cho nhng cán b hi viên CTĐ như chúng tôi, bi l rng: "Hnh phúc chính là s s chia".

    Bích Trâm - CT Hi CTĐ Qung Thái


Tin tức liên quan khác